Văn hóa Nhật

Kể chuyện đời ở Nhật

2014-12-26 02:15:45 | Lượt xem: 1558 | Văn hóa Nhật

Cách sử dụng Tăm xỉa răng, Khăn tay , Mắt Kiếng Đen, Áo mưa và Dù ở Nhật ...

Cách sử dụng Tăm xỉa răng, Khăn tay , Mắt Kiếng Đen, Áo mưa và Dù ở Nhật ...

**** Tăm xỉa răng : Ở Nhật , nếu bạn để ý sẽ thấy trong các quán ăn sẽ không có để những hũ tăm xỉa răng như ở Việt Nam. Có quán cũng có để tăm xỉa răng trên bàn nhưng ít, ngoài ra nếu để ý bạn sẽ thấy có nhiều quán để tăm xỉa răng trong nhà vệ sinh .

Lý do là vì ở Nhật, phụ nữ thường rất ngại xỉa răng trước mặt người khác! Ở Việt Nam mình, ăn xong xỉa răng là chuyện thường. Tất nhiên khi xỉa răng thì lịch sự che miệng lại để người khác không thấy mất vệ sinh. Nhưng ở Nhật, phụ nữ họ còn kĩ càng hơn nữa, nên đa số sẽ ngại không xỉa răng trong quán đâu! Vậy bạn thắc mắc nếu thức ăn dính vào răng thì phải làm sao , đúng không? Nếu trong trường hợp đó, thì họ sẽ lẳng lặng vào nhà vệ sinh, soi kiếng rồi tự làm sạch răng một mình, mà không sợ người khác nhìn thấy.

***** Khăn tay: Phụ nữ Nhật Bản rất thích xài khăn tay, hầu như khi ra đường ai cũng có 1 chiếc cho vào túi để lau tay, lau mồ hôi vân vân. Nhiều khi mình có cảm giác điểm nhận dạng ai là người Nhật, ai là người nước ngoài là cứ để ý xem họ có sở hữu 1 chiếc khăn tay trong túi không vậy đó.

Đặc biệt hơn khăn tay ở Nhật rất đẹp, có nhiều kiểu design nữ tính, chất liệu bằng lụa mềm hoặc là khăn tay của những thương hiệu nổi tiếng như Kenzo, Dior… Ngoài ra, ở Việt Nam mình, người ta quan niệm tặng khăn tay cho nhau tức là điềm báo cho sự chia tay nên nhiều người ngại không tặng khăn tay cho bạn bè.

Tuy nhiên, ở Nhật thì người ta lại quan niệm khác, khăn tay ở xứ anh đào được xem như 1 món quà lưu niệm nhỏ dễ thương . Bạn có thể tặng khăn tay cho bạn bè, đồng nghiệp, đặc biệt là các bạn nữ như 1 món quà souvenir. 

**** Mắt kiếng đen: vốn được xem là một trong những món thời trang không thể thiếu đối với nhiều người để bảo vệ đôi mắt cũng như để tạo nên style riêng cho bản thân. Tuy nhiên ở Nhật, đeo kiếng đen lại bị xem là... bất lịch sự! Ở xứ hoa anh đào, những người đeo kiếng đen thường bị gán ghép là những thành phần bất hảo, dạng như yakuza vậy – xã hội đen của Nhật. Do vậy, qua đây thì bạn đừng bất ngờ khi không nhìn thấy nhiều người Nhật đeo kiếng mát đen ra đường như ở các nước phương Tây nhé!

*****Áo mưa: đây cũng là một trong những vật bị hắt hủi ở Nhật, đặc biệt là đối với các bạn gái trẻ. Họ nghĩ mặc áo mưa nhìn nhà quê, giống bà già hay sao đó mà khi trời mưa thì các bạn trẻ luôn tránh mặc áo mưa khi ra đường, mà thường xách dù. Ngay cả khi vừa chạy xe đạp trong mưa mà còn cầm dù che mưa để chạy nữa, nguy hiểm quá hen !

**** Dù (Ô):  đây lại là món được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất ở Nhật. Nắng cũng che dù, mưa cũng che dù. Để bảo vệ tối đa làn da trắng, vào mùa hè, phụ nữ Nhật Bản khi ra đường ngoài việc sức kem chống nắng toàn thân còn xách những cây dù để che nắng. Những cây dù này được thiết kế từ chất liệu đặc biệt có khả năng cắt tia UV, bảo vệ tối đa làn da của bạn! Những cây dù chống nắng cho phụ nữ thường có thiết kế rất nữ tính với các màu sắc hồng, xanh hay hoa văn trang trí . Nên đừng ngạc nhiên nếu qua Nhật thấy có cô vừa đội nón ra đường mà cũng vừa che dù nữa nha, lý do chỉ để bảo vệ tối đa làn da trắng của phụ nữ thôi mà ….

Dù che mưa thì là chuyện thường rồi, nhưng đối với người Nhật dù che mưa cũng có 2 loại: Ori tatami gasa – dù xếp nhỏ và loại kasa bình thường, dù to dài không xếp được. Vào những ngày mưa to, người Nhật ra đường sẽ xách theo dù to dài để che mưa tối đa, còn loại dù xếp nhỏ sẽ được cất trong túi để sử dụng khi có những cơn mưa nhỏ bất ngờ mà mình chưa dự đoán được …

Có bạn hỏi mình vậy phụ nữ Nhật ra đường phải xách luôn 3 cây dù hay sao, dù che nắng và 2 loại dù che mưa??? Xin thưa tất nhiên là không rồi! Để biết được hôm nay ra đường nên xách dù gì thì xin làm ơn xem dự đoán thời tiết … Nếu dự đoán hôm nay trời nắng ráo thì xách dù che nắng, còn chắc chắn 100% trời mưa to thì xách dù dài to, còn khả năng mưa có thể có trời âm u thì xách dù xếp nhỏ.

Để sử dụng thông thạo cây dù ở Nhật cũng mệt thật. Nhưng nói chung dự đoán thời tiết ở Nhật khá chính xác nên nếu sống ở đây thì cũng nên tập quen dần với việc check xem ngày mai trời nắng hay mưa, để biết mà xách đúng loại dù ra đường hen ...
hỗ trợ & tư vấn

Cảm ơn Quý vị đã ghé thăm. Chúng tôi hân hạnh được giải đáp thông tin qua:

Hotline:

Tel:

Email:

Add:

Thống kê truy cập


Đầu trang