Góc Du Học

Hỏi đáp du học

2014-04-02 10:08:43 | Lượt xem: 1913 | Góc Du Học

Trước khi quyết định đi du học nhất là ở một nơi xa xôi như Nhật Bản thì hầu hết các du học sinh đều có những băn khoăn, trăn trở. Thấu hiểu được tâm lí đó của các bạn, Samurai Academy xin giải đáp một số thắc mắc cơ bản như sau:

1.    Hỏi: Xin cho biết ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản là gì?
Đáp: Ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản chính là “
du học nhật bản vừa học vừa làm”. Chương trình này phù hợp với mọi đối tượng. Đặc biệt những đối tượng có thu nhập trung bình, có ý chí muốn vươn lên trong cuộc sống.

2.    Hỏi: Tôi có thể học ở những vùng nào của Nhật Bản?
Đáp: Bạn có thể theo học bất kì vùng nào tại Nhật Bản nếu bạn muốn. Trừ khu vực tỉnh Fukushima đang bị đóng cửa do bị ảnh hưởng rò rỉ phóng xạ bởi trận động đất kèm theo sóng thần kinh hoàng hôm 11/03/2011.
  
3.    Hỏi: Tôi có thể đăng kí du học Nhật Bản tại những thời điểm nào trong 1 năm?
Đáp:  Hiện nay bên SAC có hai đợt nhập học cho du học sinh vào tháng 4 và tháng 10 hàng năm
 
4.    Hỏi: Vậy tôi sang Nhật Bản sẽ học gì? Làm việc gì?Thời gian học tập như thế nào?Thời gian làm việc ra sao?Những công việc nào tôi được làm tại Nhật Bản?Mức lương mà tôi nhận được khoảng bao nhiêu tiền trong 1 tháng?
Đáp:  Khi bạn sang Nhật Bản học bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 bạn học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại học, Cao Học…v.v…từ 1 năm 3 tháng – 2 năm.

 Giai đoan 2 bạn theo học các bậc học Trung Cấp (2 năm), Cao Đẳng (3 năm), Đại học(4- 5 năm), Cao học (2 năm)…v.v…bạn có thể chọn bất cứ chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.
Việc làm của bạn trong thời gian học tập ở Nhât Bản là việc làm thêm. Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, du học sinh được làm thêm 4h/1 ngày thường và 8h/1 ngày thứ 7, Chủ nhật.
Thời gian học tập của bạn 1 ngày là 3,5 tiếng. Sáng từ 9h- 12h30
Thời gian làm việc của bạn sẽ bắt đầu từ 13h30 buổi chiều cho đến tối (hoặc đêm nếu nhiều việc)
Những công việc bạn làm sẽ như: Phục vụ tại quán ăn (lau dọn, rữa bát, bưng bê, tính tiền…), phát báo, đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong nhà máy chế biến rau, làm việc trong xưởng may, các Trung tâm đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp…
Công việc của bạn được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương của bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn.Thông thường dao động từ 800 Yên/ 1 giờ – 1,200Yên/ 1 giờ. Ví dụ mức lương thấp nhất mà bạn nhận được là 800 Yên/ 1 giờ, ngày thường bạn làm việc 4 tiếng, ngày thứ 7, Chủ nhật bạn làm 8 tiếng như vậy tổng lương bạn nhận được trong một tháng là (152 giờ * 800 Yên) = 121,600 Yên/ 1 tháng tương đương 32,832,000 VNĐ/ 1 tháng. 
 
6.    Hỏi: Vậy đi làm thêm có đủ tiền trang trải các khoản như: học phí, ăn, ở, đi lại, tiêu văt, không?
Đáp:
Tiền học của bạn bao gồm (học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi…) khoảng 700,000 Yên/ 1 năm.
Tiền ăn: Bạn chi phí khoảng 15,000 Yên/ 1 tháng (tự nấu ăn). Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.
Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Phí thuê nhà vào khoảng 30,000 Yên/ 1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là 360,000 Yên.
Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại 1 tháng khoảng 15,000 Yên.Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.
Tổng phí 1 năm của bạn sẽ vào khoảng: 1,420,000 Yên
Tổng thu nhập tối thiểu của bạn trong 1 năm: 121,600 Yên/ 1 tháng * 12 tháng  = 1,459,000 Yên > 1.420.000 Yên.
Như vậy là có thể  hoàn toàn yên tâm với việc làm thêm sẽ đủ cho bạn trang trải toàn bộ chi phí. Đó là chưa kể đến những kỳ nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ xuân, nghỉ hạ bạn được phép đi làm toàn bộ thời gian 8h/ 1 ngày. Mức lương cũng thay đổi từ 800 Yên/ 1 giờ lên mức cao hơn nếu khả năng tiếng Nhật của bạn tăng lên. Theo điều tra của chúng tôi thì 100% các bạn học sinh Việt Nam du học tại Nhật Bản không những tiết kiệm được đủ tiền để đóng học mà một số bạn còn gửi tiền về phụ giúp gia đình tại Việt Nam.
 
7.    Hỏi: Sau khi sang Nhật Bản bao lâu thì tôi được đi làm thêm? Ai là người giới thiệu cho tôi việc làm thêm?
Đáp:

Thời điểm thích hợp để bạn đi làm thêm là một tháng sau khi sang Nhật.

Về việc giới thiệu làm thêm cho bạn sẽ do phía nhà trường bạn theo học giới thiệu. bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.
 
8.    Hỏi: Chi phí du học tại Nhật Bản giữa các vùng có sự khác nhau hay không? Ví dụ như sống tại Tokyo có đắt đỏ hơn các vùng khác không?
Đáp: Chi phí tại Nhật Bản không có sự khác nhau giữa các vùng, mà chỉ có sự khác nhau giữa các trường. Tùy thuộc mức học phí của các trường đưa ra có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung, chênh lệch là không đáng kể. Nếu bạn sống tạiTokyo, mức phí sinh hoạt của bạn sẽ cao hơn khi ban sống tại các vùng khác nhau.
Tuy nhiên, mức lương làm thêm tạiTokyocủa bạn cao hơn vùng khác. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này.
 
9.  Hỏi: Tôi tốt nghiệp Cao đẳng tại Việt Nam. Tôi chưa biết tiếng Nhật. Tôi có thể theo học Cao học tại Nhật Bản được không?
Đáp:  Bạn phải đăng ký thêm khóa học dự bị Cao học 1 năm. Như vậy tổng thời gian để bạn lấy bằng Thạc sĩ sẽ là ( 1 năm 3 tháng đến 2 năm học tiếng Nhật + 1 năm dự bị Cao học + 2 năm Cao học = Thạc sĩ)
 
10.  Hỏi: Hiện tại tôi đang học năm thứ 2 tại trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam. Nếu tôi đăng ký du học tại Nhật Bản thì khi học xong Giai đoạn 1 (trường tiếng), tôi có thể vào năm học thứ 3 Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản không?
Đáp:  về nguyên tắc thì bạn không được phép nhập học vào năm thứ 3 tại trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản do hệ thống giáo dục Việt Nam và Nhật Bản khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể giảm bớt một số môn không phải học nếu mộn học đó có cùng nội dung giảng dạy mà bạn đã theo học tại Việt Nam rồi. Việc đó cũng đồng nghĩa là bạn có thể tốt nghiệp sớm hơn các bạn khác.
 
11 Hỏi: Trong quà trình học tập hoặc làm việc tại Nhật Bản. Chẳng may tôi bi tai nạn, ốm đau, bệnh tật thì chế độ bảo hiểm đối với tôi như thế nào?

Đáp: Khi bạn không may bị tai nạn ốm đau, bệnh tật thì chế độ bảo hiểm cho bạn là 91% tổng số tiền mà bạn phải chi trả viện phí, thuốc men. Ví dụ: ban bị đau ruột thừa, chi phí khám mổ, chữa bệnh, thuốc men hết tổng trị giá là 100 triệu đồng thì chính phủ Nhật chi trả cho ban 91 triệu đồng, con lại bạn chỉ trả 9 triệu. Đối với trường hợp đặc biệt “chết người” thì mức bồi thường tối đa là 1,000,000 yên/ 1 người = 260 triệu đồng/ người.
 
12.  Hỏi: Trong thời gian học tập tại Nhật Bản tôi có được về nước thăm gia đình không? Có được mời người thân sang Nhật Bản chơi không?
Đáp: Trong thời gian theo học tại Nhật Bản bạn có thể tranh thủ các kì nghỉ để về thăm gia đình. Một năm học của bạn tại Nhật Bản có 4 kì nghỉ là: nghỉ Xuân, nghỉ Hạ, nghỉ Đông ( tổng thời gian nghỉ khoảng 2 tháng). Tuy nhiên với kinh nghiệm của chúng tôi thì nếu không có việc thật sự cần thiết bạn không nên về nước thăm gia đình vào thời điểm này. Vì đối với các ngày nghỉ bạn được phép đi làm toàn thời gian mà lương lại cao gấp 1,2 lần so với ngày thường. Do đó, thời điểm nghỉ này cũng chính là thời điểm bạn “cày” tiền học phí thích hợp nhất.
Trong thời gian bạn theo học tại Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể mời người thân sang Nhật Bản chơi. Thời gian lưu trú cho người thân bạn tại Nhật Bản là không quá 90 ngày.SAC  sẽ hỗ trợ thủ tục mời người thân sang Nhật Bản cho bạn.
 
13.  Hỏi: Sau khi học xong tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không?
Đáp: Kể từ năm 1977 tất cả các sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp tại Nhật Bản cũng được phép ở lại Nhật Bản làm việc. Thời gian ở lại phụ thuộc vào hợp đồng của bạn ký với công ty tiếp nhận bạn. Ví dụ: sau khi tốt nghiệp Trung cấp, bạn xin vào làm việc tại 1 công ty Nhật Bản. Hợp đồng công ty ký với bạn là 3 năm thì Chính phủ Nhật Bản sẽ cấp Visa cho bạn 3,5 năm. Để nếu kết thúc hợp đồng với công ty này mà bạn không muốn làm nữa thì bạn có 6 tháng để kiếm việc khác.Nếu sau 6 tháng đó bạn vẫn không thể tìm được công việc thì bạn phải quay trở về Việt Nam.
 
14.  Hỏi: Có khó khăn gì khi xin việc làm chính thức tại Nhật Bản sau khi tôi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp trở lên tại Nhật Bản?0
Đáp:  Nhật Bản là nước có “dân số già”. Do đó họ luôn khuyến khích những bạn trẻ ở lại làm việc. Tất nhiên mức lương mà họ trả cho bạn cũng bằng 70% họ trả cho người Nhật. Ví dụ lương cơ bản của người Nhật là 80 triệu/ 1 tháng thì lương cp bản của bạn khoảng 56 triệu/ 1 tháng. Do đó cơ hội làm việc đói với bạn là rất lớn. Theo thống kê của SAC thì có đến 98% du học sinh Việt Nam ở lại Nhật Bản làm việc sau khi tốt nghiệp.
 
15.  Hỏi: Tôi có được ở lại sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Nhật Bản hay không? Có được nhập quốc tịch Nhật Bản không?
Đáp: Sau khi bạn ở lại làm việc tại Nhật Bản được 5 năm. Bạn hoàn toàn có đủ điều kiện xin Visa vĩnh trú tại Nhật Bản (lưu trú vĩnh viễn).Với Visa vĩnh trú bạn hưởng đầy đủ các quyền công dân như 1 người Nhật Bản (trừ bầu cử, ứng cử, thành lập các tổ chức chính trị, tôn giáo).
Người Nhật có quan điểm tương đối bảo thủ về vấn đề quốc tịch. Chỉ có 3 trường hợp được cấp Quốc tịch đó là: Kết hôn với người Nhật, tốt nghiệp từ tiến sĩ trở lên tại Nhật, hoặc có công đặc biệt với nước Nhật.




hỗ trợ & tư vấn

Cảm ơn Quý vị đã ghé thăm. Chúng tôi hân hạnh được giải đáp thông tin qua:

Hotline:

Tel:

Email:

Add:

Thống kê truy cập


Đầu trang